Fiskréttir
Efnisyfirlit |
Sjávarréttabollur í karrýostasósu fyrir sex
400 gr. ýsuflök 100 gr. rækjur 1 laukur 1 tsk. salt 1/4 tsk. pipar 100 gr. rjómaostur 2 tsk. hveiti 1 egg
Sósa: 100 gr. rjómaostur 1 peli rjómi 2-3 dl. fisksoð 1 tsk, karrý 1 tsk. hlynsýróp 100 gr. rifinn ostur
Aðferð:
Hakkið ýsuna, rækjurnar og laukin. Blandið hinum efnunum saman við. Hitið ca. hálfan líter af vatni í potti.
Mótið fiskdegið í bollur, u.þ.b. 18 stykki og sjóðið í 5 mín. Setjið bollurnar í eldfast mót.
Hrærið rjómaostinn út með karrýinu og sýrópinu, þynnið svo með soðinu og rjómanum.
Hellið þessu yfir bollurnar og stráið rifnum osti yfir. Bakað við 200°c í 15 mín. Skreytið með gúrku og grænni papriku. Borið fram með hrísgrjónum eða kartöflum
Ýsa í raspi
3-4 ýsuflök
2 dl hveiti
2-3 egg
3 dl Bónus rasp
Sítrónupipar
Aromat krydd
Hvítur pipar
Salt
Heima smjörl.
Aðferð: Takið þrjá djúpa diska, setjið hveiti í einn, egg í annan og raspinn í þriðja. Kryddið raspinn með salti og pipar, aromat og sítrónupipar. Það er líka bráðnauðsynlegt að setja sítrónupipar í hveitið og eggin. Skerið fiskinn í þunnar sneiðar og veltið honum fyrst upp úr hveitinu, síðan egginu og loks raspinum. Steikið fiskinn upp úr smjörlíki á pönnu við meðalhita. Meðlæti: Soðnar kartöflur, kokteilsósa og laukur steiktur á pönnu (smá sykur á laukinn þegar hann er alveg að verða steiktur).
Suðrænn saltfiskur
500 g saltfiskur ( útvatnaður )
6 soðnar kartöflur
1/2 krukka sólþurrkaðir tómatar (olían er notuð líka )
200 g rifinn ostur
1 dós niðursoðnir tómatar, saxaðir
4 hvítlauksrif
1/2 búnt fersk steinselja
1 rauðlaukur, saxaður
1 púrra ( græni hlutinn )saxaður
2 gulrætur, saxaðar
1 rauð paprika, söxuð
1 kjúklingateningur ( Knorr )
1/2 msk. paprikuduft
1/2 tsk. hvítur pipar
2 msk. sítrónusafi
Sjóðið saltfiskinn hæfilega, roð- og beinhreinsið ef þarf og losið í sundur. Saxið eða hálfstappið kartöflurnar og saxið sólþurrkuðu tómatana. Hitið olíuna ( af sólþurrkuðu tómötunum ) á pönnu og bætið í hvítlauknum, steinseljunni, rauðlauknum, púrrunni, gulrótunum, og paprikunni og látið krauma smá stund. Stráið þá yfir kryddinu og bætið á pönnuna niðursoðnu tómötunum, kjúklingateningnum og sítrónusafanum. Látið þetta malla í u.þ.b. 30 mínútur.Hrærið þá saltfiskinum, kartöflunum og sólþurrkuðu tómötunum saman við, setjið í eldfast mót og stráið rifnum ostinum yfir. Bakið í 200° heitum ofni þar til osturinn byrjar að brúnast.
Ofnbökuð Ýsa
1 kg ýsuflök
Ca 5 msk Mango Chutney
Salt og pipar
4-5 msk Indversk Dukkah (frá Yndisauka)
Smjör
Fiskurinn skorinn í hæfilega bita, kryddaður með salti og pipar og svo penslaður báðum megin með mango chutney Indversku dukkah stráð vel yfir báðum megin.
Sett í eldfast mót
Smá smjörklípum dreyft yfir
Og bakað 180° í 15 mínútur
Sveppir, laukur og paprika steikt aðeins á pönnu, smá salt og pipar yfir.
Borið fram með fiskinum ásamt hrísgrjónum og salati
Lúxusfiskréttur
800 g ýsuflök, roðflett og skorin í bita
300 g rækjur
200 g ferskir sveppir, sneiddir
1 laukur, saxaður
1/2 blaðlaukur, sneiddur
smjör til steikingar
1 græn paprika, söxuð
1 rauð paprika, söxuð
2 gulrætur skornar í sneiðar
1/2 dós ananaskurl og safi
150 g rjómaostur, hreinn
1 1/2 dl. rjómi eða kaffirjómi
1/2 -1 tsk. salt
1/2 tsk. pipar eða sítrónupipar
1/2 tsk . paprikuduft
1 tsk. karrí
1 1/2 tsk. súpukrafur
Steikið lauk og blaðlauk í smjöri, bætið paprikunni, gulrótunum og sveppunum út í ásamt ananaskurlinu
og safanum og látið þetta krauma smástund. Setjið rjómaostinn og rjómann út í og látið jafnast út. Þá er
fiskurinn settur út í og látið krauma í 8 - 10 mín. Bætið nú rækjunum út í og sjóðið í 1 - 2 mín.
Berið réttinn fram með soðnum hrísgrjónum og e.t.v. hrásalati og heimabökuðu brauði.
Saltfiskur sælkerans í súrsætri sósu
700 g saltfiskur, sólþurrkaður eða nætursaltaður
1 lárviðarlauf
1 lítill laukur
Sósa
1 dl. fiskisoð (vatn og teningur)
1 dl. appelsínusafi
3- 4 msk sítrónusafi
1 msk sykur
4 hvítlauksrif
4 tómatar
2 msk ólífur
3 msk fiskisoð
pipar
Leggið sólþurrkaða saltfiskinn í bleyti í kalt vatn í einn og hálfan til tvo sólarhringja, skiptið um vatn öðru hverju.
Það þar ekki að útvatna nætursaltaðan fisk.
Setjið saltfiskinn í pott með ríflegu vatni ásamt lárviðarlaufi og sneiddum lauk. Hleypið upp suðu, takið pottinn af hellunni og
látið kólna í soðinu. Roð- og beinhreinsið fiskinn.
Sjóðið saman fisksoð, appelsínusafa, sítrónusafa og sykur í 2 - 3 mín. Takið af hellunni.
Saxið hvítlauk og tómata. Mýkjið hvítlauk í ólífuolíu og bætið tómötum, fiskisoði og pipar út í. Sjóið í fimm mín. Setjið appelsínusósu og hvítlaukstómatsósu í matkvörn og maukið saman ef vill. Raðið fiskistykkjunum í eldfast mót eða djúpa pönnu. Hellið sósunni yfir og hitið í ofni eða á hellu í tíu mín. Skreytið með rifnum appelsínuberki.
Berið fram með strengjabaunum, grófu brauði og e.t.v. appelsínubátum.