Fiskréttir
(Ný síða: == Sjávarréttabollur í karrýostasósu fyrir sex == 400 gr. ýsuflök 100 gr. rækjur 1 laukur 1 tsk. salt 1/4 tsk. pipar 100 gr. rjómaostur 2 tsk. hveiti 1 egg Sósa: 100 gr. ...) |
(→Lúxusfiskréttur) |
||
(3 millibreytingar ekki sýndar frá notanda.) | |||
Lína 33: | Lína 33: | ||
Skreytið með gúrku og grænni papriku. | Skreytið með gúrku og grænni papriku. | ||
Borið fram með hrísgrjónum eða kartöflum | Borið fram með hrísgrjónum eða kartöflum | ||
+ | |||
+ | |||
+ | == Ýsa í raspi == | ||
+ | 3-4 ýsuflök | ||
+ | |||
+ | 2 dl hveiti | ||
+ | |||
+ | 2-3 egg | ||
+ | |||
+ | 3 dl Bónus rasp | ||
+ | |||
+ | Sítrónupipar | ||
+ | |||
+ | Aromat krydd | ||
+ | |||
+ | Hvítur pipar | ||
+ | |||
+ | Salt | ||
+ | |||
+ | Heima smjörl. | ||
+ | |||
+ | Aðferð: Takið þrjá djúpa diska, setjið hveiti í einn, egg í annan og raspinn í þriðja. Kryddið raspinn með salti og pipar, aromat og sítrónupipar. Það er líka bráðnauðsynlegt að setja sítrónupipar í hveitið og eggin. Skerið fiskinn í þunnar sneiðar og veltið honum fyrst upp úr hveitinu, síðan egginu og loks raspinum. Steikið fiskinn upp úr smjörlíki á pönnu við meðalhita. | ||
+ | Meðlæti: Soðnar kartöflur, kokteilsósa og laukur steiktur á pönnu (smá sykur á laukinn þegar hann er alveg að verða steiktur). | ||
+ | |||
+ | == Suðrænn saltfiskur == | ||
+ | 500 g saltfiskur ( útvatnaður ) | ||
+ | |||
+ | 6 soðnar kartöflur | ||
+ | |||
+ | 1/2 krukka sólþurrkaðir tómatar (olían er notuð líka ) | ||
+ | |||
+ | 200 g rifinn ostur | ||
+ | |||
+ | 1 dós niðursoðnir tómatar, saxaðir | ||
+ | |||
+ | 4 hvítlauksrif | ||
+ | |||
+ | 1/2 búnt fersk steinselja | ||
+ | |||
+ | 1 rauðlaukur, saxaður | ||
+ | |||
+ | 1 púrra ( græni hlutinn )saxaður | ||
+ | |||
+ | 2 gulrætur, saxaðar | ||
+ | |||
+ | 1 rauð paprika, söxuð | ||
+ | |||
+ | 1 kjúklingateningur ( Knorr ) | ||
+ | |||
+ | 1/2 msk. paprikuduft | ||
+ | |||
+ | 1/2 tsk. hvítur pipar | ||
+ | |||
+ | 2 msk. sítrónusafi | ||
+ | |||
+ | Sjóðið saltfiskinn hæfilega, roð- og beinhreinsið ef þarf og losið í sundur. Saxið eða hálfstappið kartöflurnar og saxið sólþurrkuðu tómatana. Hitið olíuna ( af sólþurrkuðu tómötunum ) á pönnu og bætið í hvítlauknum, steinseljunni, rauðlauknum, púrrunni, gulrótunum, og paprikunni og látið krauma smá stund. Stráið þá yfir kryddinu og bætið á pönnuna niðursoðnu tómötunum, kjúklingateningnum og sítrónusafanum. Látið þetta malla í u.þ.b. 30 mínútur.Hrærið þá saltfiskinum, kartöflunum og sólþurrkuðu tómötunum saman við, setjið í eldfast mót og stráið rifnum ostinum yfir. Bakið í 200° heitum ofni þar til osturinn byrjar að brúnast. | ||
+ | |||
+ | |||
+ | == Ofnbökuð Ýsa == | ||
+ | |||
+ | 1 kg ýsuflök | ||
+ | |||
+ | Ca 5 msk Mango Chutney | ||
+ | |||
+ | Salt og pipar | ||
+ | |||
+ | 4-5 msk Indversk Dukkah (frá Yndisauka) | ||
+ | |||
+ | Smjör | ||
+ | |||
+ | Fiskurinn skorinn í hæfilega bita, kryddaður með salti og pipar og svo penslaður báðum megin með mango chutney Indversku dukkah stráð vel yfir báðum megin. | ||
+ | |||
+ | Sett í eldfast mót | ||
+ | |||
+ | Smá smjörklípum dreyft yfir | ||
+ | |||
+ | Og bakað 180° í 15 mínútur | ||
+ | |||
+ | Sveppir, laukur og paprika steikt aðeins á pönnu, smá salt og pipar yfir. | ||
+ | |||
+ | Borið fram með fiskinum ásamt hrísgrjónum og salati | ||
+ | |||
+ | |||
+ | == Lúxusfiskréttur == | ||
+ | |||
+ | |||
+ | 800 g ýsuflök, roðflett og skorin í bita | ||
+ | |||
+ | 300 g rækjur | ||
+ | |||
+ | 200 g ferskir sveppir, sneiddir | ||
+ | |||
+ | 1 laukur, saxaður | ||
+ | |||
+ | 1/2 blaðlaukur, sneiddur | ||
+ | |||
+ | smjör til steikingar | ||
+ | |||
+ | 1 græn paprika, söxuð | ||
+ | |||
+ | 1 rauð paprika, söxuð | ||
+ | |||
+ | 2 gulrætur skornar í sneiðar | ||
+ | |||
+ | 1/2 dós ananaskurl og safi | ||
+ | |||
+ | 150 g rjómaostur, hreinn | ||
+ | |||
+ | 1 1/2 dl. rjómi eða kaffirjómi | ||
+ | |||
+ | 1/2 -1 tsk. salt | ||
+ | |||
+ | 1/2 tsk. pipar eða sítrónupipar | ||
+ | |||
+ | 1/2 tsk . paprikuduft | ||
+ | |||
+ | 1 tsk. karrí | ||
+ | |||
+ | 1 1/2 tsk. súpukrafur | ||
+ | |||
+ | Steikið lauk og blaðlauk í smjöri, bætið paprikunni, gulrótunum og sveppunum út í ásamt ananaskurlinu | ||
+ | |||
+ | og safanum og látið þetta krauma smástund. Setjið rjómaostinn og rjómann út í og látið jafnast út. Þá er | ||
+ | |||
+ | fiskurinn settur út í og látið krauma í 8 - 10 mín. Bætið nú rækjunum út í og sjóðið í 1 - 2 mín. | ||
+ | |||
+ | Berið réttinn fram með soðnum hrísgrjónum og e.t.v. hrásalati og heimabökuðu brauði. | ||
+ | |||
+ | Saltfiskur sælkerans í súrsætri sósu | ||
+ | |||
+ | 700 g saltfiskur, sólþurrkaður eða nætursaltaður | ||
+ | |||
+ | 1 lárviðarlauf | ||
+ | |||
+ | 1 lítill laukur | ||
+ | |||
+ | Sósa | ||
+ | |||
+ | 1 dl. fiskisoð (vatn og teningur) | ||
+ | |||
+ | 1 dl. appelsínusafi | ||
+ | |||
+ | 3- 4 msk sítrónusafi | ||
+ | |||
+ | 1 msk sykur | ||
+ | |||
+ | 4 hvítlauksrif | ||
+ | |||
+ | 4 tómatar | ||
+ | |||
+ | 2 msk ólífur | ||
+ | |||
+ | 3 msk fiskisoð | ||
+ | |||
+ | pipar | ||
+ | |||
+ | Leggið sólþurrkaða saltfiskinn í bleyti í kalt vatn í einn og hálfan til tvo sólarhringja, skiptið um vatn öðru hverju. | ||
+ | |||
+ | Það þar ekki að útvatna nætursaltaðan fisk. | ||
+ | |||
+ | Setjið saltfiskinn í pott með ríflegu vatni ásamt lárviðarlaufi og sneiddum lauk. Hleypið upp suðu, takið pottinn af hellunni og | ||
+ | |||
+ | látið kólna í soðinu. Roð- og beinhreinsið fiskinn. | ||
+ | |||
+ | Sjóðið saman fisksoð, appelsínusafa, sítrónusafa og sykur í 2 - 3 mín. Takið af hellunni. | ||
+ | |||
+ | Saxið hvítlauk og tómata. Mýkjið hvítlauk í ólífuolíu og bætið tómötum, fiskisoði og pipar út í. Sjóið í fimm mín. Setjið appelsínusósu og hvítlaukstómatsósu í matkvörn og maukið saman ef vill. Raðið fiskistykkjunum í eldfast mót eða djúpa pönnu. Hellið sósunni yfir og hitið í ofni eða á hellu í tíu mín. Skreytið með rifnum appelsínuberki. | ||
+ | |||
+ | Berið fram með strengjabaunum, grófu brauði og e.t.v. appelsínubátum. | ||
+ | |||
+ | |||
+ | == ýsa með rækjum og sveppum == | ||
+ | |||
+ | |||
+ | |||
+ | 500 gr fersk ýsa | ||
+ | |||
+ | 200 gr rækjur | ||
+ | |||
+ | 200 gr ferskir sveppir | ||
+ | |||
+ | 200 gr rjómaostur | ||
+ | |||
+ | 1 dl. mysa | ||
+ | |||
+ | 1 msk. dill | ||
+ | |||
+ | Smjör, salt og pipar til steikingar og í sósuna. | ||
+ | |||
+ | Pannan hituð hóflega og ýsubitar steiktir í smjöri, kryddað með salti og pipar. Eftir 1-2 mín steikingu á hvorri hlið er ýsunni kippt af og geymd á diski. Niðursneiddum sveppum svippað á pönnuna og þeir steiktir í 3-4 mín. Því næst er rjómaostinum, mysunni og dillinu skellt á pönnuna (saman við sveppina). Þegar rjómaosturinn hefur bráðnað er ágætt að bragðbæta sósuna með c.a. 1 tsk. af salti og álíka af pipar. Að lokum er ýsan og rækjurnar settar varlega út í heita sósuna, látið malla við vægan hita í 7 mín. Gott er að bera fram með hrísgrjónum og fersku salati. |
Núverandi breyting frá og með 29. nóvember 2012 kl. 23:52
Efnisyfirlit |
Sjávarréttabollur í karrýostasósu fyrir sex
400 gr. ýsuflök 100 gr. rækjur 1 laukur 1 tsk. salt 1/4 tsk. pipar 100 gr. rjómaostur 2 tsk. hveiti 1 egg
Sósa: 100 gr. rjómaostur 1 peli rjómi 2-3 dl. fisksoð 1 tsk, karrý 1 tsk. hlynsýróp 100 gr. rifinn ostur
Aðferð:
Hakkið ýsuna, rækjurnar og laukin. Blandið hinum efnunum saman við. Hitið ca. hálfan líter af vatni í potti.
Mótið fiskdegið í bollur, u.þ.b. 18 stykki og sjóðið í 5 mín. Setjið bollurnar í eldfast mót.
Hrærið rjómaostinn út með karrýinu og sýrópinu, þynnið svo með soðinu og rjómanum.
Hellið þessu yfir bollurnar og stráið rifnum osti yfir. Bakað við 200°c í 15 mín. Skreytið með gúrku og grænni papriku. Borið fram með hrísgrjónum eða kartöflum
Ýsa í raspi
3-4 ýsuflök
2 dl hveiti
2-3 egg
3 dl Bónus rasp
Sítrónupipar
Aromat krydd
Hvítur pipar
Salt
Heima smjörl.
Aðferð: Takið þrjá djúpa diska, setjið hveiti í einn, egg í annan og raspinn í þriðja. Kryddið raspinn með salti og pipar, aromat og sítrónupipar. Það er líka bráðnauðsynlegt að setja sítrónupipar í hveitið og eggin. Skerið fiskinn í þunnar sneiðar og veltið honum fyrst upp úr hveitinu, síðan egginu og loks raspinum. Steikið fiskinn upp úr smjörlíki á pönnu við meðalhita. Meðlæti: Soðnar kartöflur, kokteilsósa og laukur steiktur á pönnu (smá sykur á laukinn þegar hann er alveg að verða steiktur).
Suðrænn saltfiskur
500 g saltfiskur ( útvatnaður )
6 soðnar kartöflur
1/2 krukka sólþurrkaðir tómatar (olían er notuð líka )
200 g rifinn ostur
1 dós niðursoðnir tómatar, saxaðir
4 hvítlauksrif
1/2 búnt fersk steinselja
1 rauðlaukur, saxaður
1 púrra ( græni hlutinn )saxaður
2 gulrætur, saxaðar
1 rauð paprika, söxuð
1 kjúklingateningur ( Knorr )
1/2 msk. paprikuduft
1/2 tsk. hvítur pipar
2 msk. sítrónusafi
Sjóðið saltfiskinn hæfilega, roð- og beinhreinsið ef þarf og losið í sundur. Saxið eða hálfstappið kartöflurnar og saxið sólþurrkuðu tómatana. Hitið olíuna ( af sólþurrkuðu tómötunum ) á pönnu og bætið í hvítlauknum, steinseljunni, rauðlauknum, púrrunni, gulrótunum, og paprikunni og látið krauma smá stund. Stráið þá yfir kryddinu og bætið á pönnuna niðursoðnu tómötunum, kjúklingateningnum og sítrónusafanum. Látið þetta malla í u.þ.b. 30 mínútur.Hrærið þá saltfiskinum, kartöflunum og sólþurrkuðu tómötunum saman við, setjið í eldfast mót og stráið rifnum ostinum yfir. Bakið í 200° heitum ofni þar til osturinn byrjar að brúnast.
Ofnbökuð Ýsa
1 kg ýsuflök
Ca 5 msk Mango Chutney
Salt og pipar
4-5 msk Indversk Dukkah (frá Yndisauka)
Smjör
Fiskurinn skorinn í hæfilega bita, kryddaður með salti og pipar og svo penslaður báðum megin með mango chutney Indversku dukkah stráð vel yfir báðum megin.
Sett í eldfast mót
Smá smjörklípum dreyft yfir
Og bakað 180° í 15 mínútur
Sveppir, laukur og paprika steikt aðeins á pönnu, smá salt og pipar yfir.
Borið fram með fiskinum ásamt hrísgrjónum og salati
Lúxusfiskréttur
800 g ýsuflök, roðflett og skorin í bita
300 g rækjur
200 g ferskir sveppir, sneiddir
1 laukur, saxaður
1/2 blaðlaukur, sneiddur
smjör til steikingar
1 græn paprika, söxuð
1 rauð paprika, söxuð
2 gulrætur skornar í sneiðar
1/2 dós ananaskurl og safi
150 g rjómaostur, hreinn
1 1/2 dl. rjómi eða kaffirjómi
1/2 -1 tsk. salt
1/2 tsk. pipar eða sítrónupipar
1/2 tsk . paprikuduft
1 tsk. karrí
1 1/2 tsk. súpukrafur
Steikið lauk og blaðlauk í smjöri, bætið paprikunni, gulrótunum og sveppunum út í ásamt ananaskurlinu
og safanum og látið þetta krauma smástund. Setjið rjómaostinn og rjómann út í og látið jafnast út. Þá er
fiskurinn settur út í og látið krauma í 8 - 10 mín. Bætið nú rækjunum út í og sjóðið í 1 - 2 mín.
Berið réttinn fram með soðnum hrísgrjónum og e.t.v. hrásalati og heimabökuðu brauði.
Saltfiskur sælkerans í súrsætri sósu
700 g saltfiskur, sólþurrkaður eða nætursaltaður
1 lárviðarlauf
1 lítill laukur
Sósa
1 dl. fiskisoð (vatn og teningur)
1 dl. appelsínusafi
3- 4 msk sítrónusafi
1 msk sykur
4 hvítlauksrif
4 tómatar
2 msk ólífur
3 msk fiskisoð
pipar
Leggið sólþurrkaða saltfiskinn í bleyti í kalt vatn í einn og hálfan til tvo sólarhringja, skiptið um vatn öðru hverju.
Það þar ekki að útvatna nætursaltaðan fisk.
Setjið saltfiskinn í pott með ríflegu vatni ásamt lárviðarlaufi og sneiddum lauk. Hleypið upp suðu, takið pottinn af hellunni og
látið kólna í soðinu. Roð- og beinhreinsið fiskinn.
Sjóðið saman fisksoð, appelsínusafa, sítrónusafa og sykur í 2 - 3 mín. Takið af hellunni.
Saxið hvítlauk og tómata. Mýkjið hvítlauk í ólífuolíu og bætið tómötum, fiskisoði og pipar út í. Sjóið í fimm mín. Setjið appelsínusósu og hvítlaukstómatsósu í matkvörn og maukið saman ef vill. Raðið fiskistykkjunum í eldfast mót eða djúpa pönnu. Hellið sósunni yfir og hitið í ofni eða á hellu í tíu mín. Skreytið með rifnum appelsínuberki.
Berið fram með strengjabaunum, grófu brauði og e.t.v. appelsínubátum.
ýsa með rækjum og sveppum
500 gr fersk ýsa
200 gr rækjur
200 gr ferskir sveppir
200 gr rjómaostur
1 dl. mysa
1 msk. dill
Smjör, salt og pipar til steikingar og í sósuna.
Pannan hituð hóflega og ýsubitar steiktir í smjöri, kryddað með salti og pipar. Eftir 1-2 mín steikingu á hvorri hlið er ýsunni kippt af og geymd á diski. Niðursneiddum sveppum svippað á pönnuna og þeir steiktir í 3-4 mín. Því næst er rjómaostinum, mysunni og dillinu skellt á pönnuna (saman við sveppina). Þegar rjómaosturinn hefur bráðnað er ágætt að bragðbæta sósuna með c.a. 1 tsk. af salti og álíka af pipar. Að lokum er ýsan og rækjurnar settar varlega út í heita sósuna, látið malla við vægan hita í 7 mín. Gott er að bera fram með hrísgrjónum og fersku salati.